Trách nhiệm với nhu cầu thiết yếu của người dân

Nhà máy Nước sạch xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành thuộc Công ty CP Nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương hoạt động từ năm 2011. Nhà máy có công suất thiết kế 800 m3/ngày đêm, sử dụng nguồn nước sông Rạng. Thời gian qua Nhà máy luôn phải chạy vượt quá công suất thiết kế, trung bình đạt 1.000 m3/ngày đêm, cao điểm những ngày nắng nóng, nghỉ lễ tết thường đạt công suất từ 1.200 đến 1.300 m3/ngày đêm.

Số lượng khách hàng của Nhà máy năm 2011 là 1.350 khách hàng, đến năm 2019 số lượng khách hàng đã tăng lên là 2.200 khách hàng (bao gồm 1.900 hộ xã Ngũ Phúc và 300 hộ xóm 1 thôn Quỳnh Khê, xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành). Đáp ứng nhu cầu nước sạch ngày một tăng của người dân là hết sức khó khăn, nhưng Lãnh đạo Công ty và cán bộ công nhân Nhà máy luôn xác định đó là công việc hết sức cần thiết, là trách nhiệm của Công ty.

Qua gần 10 năm hoạt động trong tình trạng luôn chạy quá công suất thiết kế, nên đến nay một số hạng mục của Nhà máy đã có dấu hiệu xuống cấp, cần thiết phải được sửa chữa thay thế. Phòng Tư vấn và thiết kế, Phòng Kỹ thuật và quản lý chất lượng đã chủ động khảo sát, nghiên cứu và xác định có hai hạng mục công trình cần sớm được sửa chữa, cải tạo, thay thế là hạng mục ngăn phản ứng trong bể lắng đứng và tuyến ống nước thô.

(Hình ảnh sửa chữa cải tạo hệ thống cấp nước của nhà máy)

Trong đó việc thay thế tuyến ống nước thô là hết sức cần thiết, cấp bách. Theo hiện trạng, tuyến ống nước thô truyền tải nước nguồn từ Trạm bơm 1 ven sông Rạng về Bể xử lý của Nhà máy đi cắt ngang mặt đê sông Rạng là ống thép đen D125, dài 220m sau gần 10 năm hoạt động đã xuống cấp, xuất hiện nhiều điểm rò rỉ do hư hỏng mục gỉ từ bên trong ống. Việc hư hỏng, rò rỉ tuyến ống nước thô ngoài việc làm hao phí thất thoát nước còn có nguy cơ lớn gây hư hỏng đê sông Rạng, ảnh hưởng an toàn đê điều nhất là chuẩn bị mùa mưa bão.

Đề xuất Cải tạo ngăn phản ứng và thay thế đường ống nước thô Nhà máy Nước sạch Ngũ Phúc của Phòng Tư vấn và thiết kế, Phòng Kỹ thuật và quản lý chất lượng đã được sự thống nhất, phê duyệt của lãnh đạo Công ty.

(Hình ảnh sửa chữa cải tạo hệ thống cấp nước của nhà máy)

Từ ngày 24 tháng 4 năm 2019, Phòng Thi công và Cụm KDNS số 8 đã tiến hành thực hiện thi công cải tạo ngăn phản ứng của Bể lắng và lắp đặt thay thế toàn bộ 214 m đường ống nước thô sử dụng ống mới HDPE D160 do Nhà máy nhựa Thiếu niên Tiền phong Hải Phòng sản xuất. Do có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công ty, sự nỗ lực quyết tâm của Phòng Thi công và Cụm KDNS số 8, nên chỉ sau 4 ngày thi công, toàn bộ khối lượng công việc từ cải tạo ngăn phản ứng, thi công đào, lắp đặt thay thế tuyến ống nước thô, hoàn trả đê, hoàn trả mặt đường nhựa trên đê đã hoàn thành. Điều đáng ghi nhận là việc thi công cắt đê, lắp đặt đường ống, hoàn trả mặt đê đã được thực hiện hoàn tất trong 1 ngày, thi công nhanh nhưng đảm bảo chất lượng công trình, nhất là đã giảm thiểu tối đa việc dừng cấp nước, đảm bảo an toàn đê điều, đảm bảo an toàn giao thông.

(Hình ảnh hoàn trả lại mặt đê sau khi sửa chữa và cải tạo)

Trong những ngày này, thời tiết nắng nóng, nhu cầu dùng nước của nhân dân luôn cao, nhưng nhà máy Ngũ Phúc vẫn đảm bảo cấp nước liên tục cho người dân. Người dân xã Ngũ Phúc phấn khởi, thực sự cảm phục những nỗ lực đầy trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ công nhân của Công ty và Nhà máy, họ hoàn toàn tin tưởng trong cuộc sống này họ đã có những người bạn luôn trách nhiệm lo cho họ về một nhu cầu thiết yếu của cuộc sống – nhu cầu nước sạch.

PGĐ Đặng Đức Thành

Lượt xem: 1.489
Thư viện ảnh